Espresso là gì? Hướng dẫn pha cà phê Espresso đúng cách

Espresso là gì?

Espresso là loại cà phê có nguồn gốc từ Ý, sau đó lan sang rất nhiều nước trên thế giới như là Tây Ban Nha. Nguyên liệu dùng để pha cà phê espress là các hạt café rang xay, những hạt cà phê này thường được rang sẫm màu. Espresso được pha bằng nước tinh khiết, không trộn lẫn bất kỳ tạp chất nào. Espresso là loại cà phê quá quen thuộc rất quen thuộc với mọi người. Loại café này được rất nhiều người ưa chuộng và vô cùng phổ biến trên khắp các nước. 

Hình 1.1 Cà phê Espresso

Thành phần của một tách café espresso

Một tách espresso thông thường sẽ bao gồm 2  lớp đó là Liquid và Crema:

  • Lớp Liquid là một lớp chất lỏng nằm ở phía dưới, được tạo thành bởi các chất hòa tan, chất không hòa tan và chất khí, chứa đựng mọi hương vị tính túy của một tách cà phê cho ra 1 ly espresso ngon chuẩn vị
  • Crema là một lớp bọt vàng óng ánh ở trên bề mặt của tách café, nó được tạo nên từ CO2 trong các hạt cà phê nguyên chất và nước khi pha chế. Đặc điểm của lớp này thường có vị đắng và nó khiến cho hương vị  của Epresso trở nên đậm đà hơn. 

1.      Cách pha café Espresso đúng cách

1. Chọn nguyên liệu cà phê

Khi pha espresso, để tạo ra hương vị đặc trưng cho cà phê espresso người ta có thể sử dụng một số loại cà phê sản xuất từ Peru, Mexico và Brazil. Các loại cà phê này kết hợp với nhau sẽ tạo nên một hương vị đặc trưng cho Espresso.

2. Rang cà phê

Để có một hương vị thơm ngon và đặc trưng riêng của cà phê thì giai đoạn này là giai đoạn quyết định tới hương vị của loại cà phê này. Khi rang cà phê thì phải rang làm sao để giảm được vị chua và vị đắng nhưng phải giữ được mùi thơm đặc trưng của nó.

3. Xay cà phê

Để tránh tình trạng giảm hương vị thơm ngon của cà phê khi xay thì quá trình này phải diễn ra nhanh chóng. Thời gian trung bình để xay cà phê là dao động khoảng từ 23-28 giây và thông thường người thường sử dụng máy xay kiểu burr.

4. Pha espresso

Đây là bước cuối cùng, là bước để có được tách cà phê chất lượng. Cần chú ý các hàm lượng cà phê vừa đủ, ta cho bột cà phê vào bộ lộc porta và tiến hành nén với một lực vừa phải, sau đó chúng ta xả nước nóng trên máy trong  khoảng 5 giây để nhiệt độ nước trở nên ổn định.

Khi espresso chuyển sang màu vàng thì công đoạn này đã hoàn thành, ta nhanh tay lấy tách và đặt ở phía dưới phần vòi của bộ lọc để hứng espresso chảy xuống. Có thể nói, espresso là cà phê làm nền tảng để tạo ra nhiều cà phê hấp dẫn khác như machiato, latte, cappucino,....

--Hết--

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

chợ mua đồ

Câu hỏi Marketing nội dung

Macchiato là gì ? Các công thức pha Macchiato nổi tiếng